Giao lưu hữu nghị nhân Quốc khánh Bỉ

Thứ sáu - 21/12/2018 02:21
Tối 20/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Bỉ đã phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Bỉ (21/7/1831 - 21/7/2017).
Giao lưu hữu nghị nhân Quốc khánh Bỉ

Buổi giao lưu có sự tham dự của các hội viên Hội hữu nghị Việt - Bỉ, đại diện Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, cùng đông đảo lưu học sinh Việt Nam tại Bỉ và các sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Bỉ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã gửi tới Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và toàn thể nhân dân Bỉ lời chúc tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 186 năm Quốc khánh Bỉ. 

Ông nhấn mạnh, Giao lưu hữu nghị Kỷ niệm ngày Quốc khánh Bỉ là một hoạt động ý nghĩa thường niên của Hội hữu nghị Việt - Bỉ để đáp ứng nguyện vọng của đông đảo hội viên, những người yêu mến nước Bỉ được trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đồng thời góp phần tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác về mọi mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

095055 img 0685
Đại biểu chụp ảnh tại buổi giao lưu. (Ảnh: T.T)

Vui mừng chứng kiến sự phát triển không ngừng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Bỉ, ông Phạm Mạnh Hùng cũng cho rằng, đây là mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ đó là các hoạt động ngoại giao nhân dân nổi bật của Hội gồm trao đổi đoàn, gặp gỡ hữu nghị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Bỉ, tổ chức giao lưu, triển lãm giữa hai nước, các đêm hội Gala, liên kết các Hội đoàn người Việt Nam có hợp tác với Bỉ...

Đặc biệt, thời gian tới, Hội sẽ liên hệ chặt chẽ và phối hợp với các Chi hội trực thuộc Hội như Chi hội Solvay, Chi hội VBA, Chi hội Cần Thơ, Chi hội Bel-Union... để tổ chức tốt các hoạt động hội thảo, họa đàm và các khóa học nhằm mục đích hỗ trợ chia sẻ chuyên môn, trao đổi với chuyên gia, phát triển mạng lưới và phát triển nghề nghiệp cho cựu sinh viên, thạc sĩ và tiến sĩ của Việt Nam du học tại Bỉ.

Tại buổi giao lưu, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Bỉ, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương cũng cho biết, hiện trường có hơn 10 thầy cô giáo đã tốt nghiệp ở một số trường đại học của Bỉ, hàng năm hàng chục sinh viên của trường tham gia chương trình trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học của Bỉ và có 1 thầy giáo người Bỉ đang giảng dạy tại trường.

Trường Đại học Ngoại Thương cũng đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác với một số trường đại học của Bỉ về trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, nhà trường đang triển khai thực hiện một Dự án Eramus trao đổi giảng viên và sinh viên với đối tác chính là một số trường đại học của Bỉ, nhà trường cũng đang tích cực chuẩn bị tham gia dự án đề xuất FCB (Bỉ) tài trợ về nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên trong nhà trường.

Tại đây, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas khẳng định, người dân Bỉ rất yêu hòa bình và hữu nghị. Do vậy, Bỉ là một trong số các nước Phương Tây đầu tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký năm 1973.

095156 fullsizerender 63
Tiết mục giao lưu văn nghệ tại buổi giao lưu. (Ảnh: T.T)

Năm 2017 đánh dấu mốc 40 năm hợp tác phát triển Bỉ tại Việt Nam thông qua nhiều dự án đã và đang được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giảm nghèo, quản lý nguồn nước, tăng trưởng xanh trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu. Năm 2018 sẽ đánh dấu mốc 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ. Quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước ngày càng gắn kết thông qua hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, phát triển đến hợp tác trong nghiên cứu và học thuật.

Về giáo dục và đào tạo, Đại sứ Jehanne Roccas tự hào vì hơn 2.000 cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Bỉ và 2.000 cựu học viên Chương trình Thạc sĩ Solvay ở Việt Nam là bằng chứng thuyết phục nhất cho sự hợp tác thành công trong lĩnh vực này. Theo bà, các Hội viên Hội Hữu nghị Việt - Bỉ luôn là chất xúc tác cho quan hệ đối tác sinh động và làm cho hai nước ngày càng gần gũi hơn.

“Mạng lưới các thành viên trẻ tuổi, năng động, có trình độ cao là các cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Bỉ và học viên Chương trình Thạc sĩ Solvay chắc chắn là một tiềm năng lớn cho quan hệ song phương, trong kinh doanh cũng như trong học thuật giữa hai nước”, bà nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
  • Đang truy cập61
  • Hôm nay9,860
  • Tháng hiện tại181,149
  • Tổng lượt truy cập7,036,696
FANPAGE
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây